Header Ads

Sunday, March 27, 2016

วิธีการตอนกิ่งไผ่

วิธีการตอนกิ่งไผ่


หัวข้อนี้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ภาพเป็นสื่ออธิบายเสียมากกว่านะครับ  เพราะผมไม่มีประสบการณ์  เนื่องจากได้ทดลองค้นหา "การตอนกิ่งไผ่" หรือ "วิธีตอนกิ่งไผ่" จากอินเทอร์เน็ตแล้ว  ปรากฎว่า  "ไม่เจอ"  เลยจำต้องมาเขียนไว้ในหัวข้อนี้  เพื่อเป็นความรู้สำหรับสมาชิกที่ต้องการจะนำไปต่อยอด  หรือ ขยายพันธุ์ไผ่ของตัวเอง  หากสมาิชิกท่านใดเห็นว่ามีข้อบกพร่อง  ก็ช่วยๆ กันแนะนำเพิ่มเติมได้  ผมคิดเองคนเดียว  คงมีจุดบกพร่องเยอะเหมือนกัน


สำหรับวัสดุและอุปกรณ์ในการตอนกิ่งไผ่ 
1. ขุยมะพร้าว
2. ถุงพลาสติก ขนาด 3x5 หรือ ตามขนาดของกิ่งไผ่
3. เชือกฟาก หรือ ด้าย หรือ ตอก หรือ ตัวรัด (เหมือนในภาพ)
4. มีดพร้า หรือ ขวานเล็กๆ  สำหรับการผ่าตากิ่งไผ่

วิธีตอนกิ่งไผ่ 
1. นำขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้ให้ชุ่ม หรือจะแช่ไว้สักคืนหนึ่งก็ได้นะครับ
2. นำขุยมะพร้าวใส่ถุงพลาสติก (ดังภาพ) รัดปากให้แน่นด้วยหนังยางหรือเชือกฟาง
 3. ใช้มีดผ่าครึ่งถุงพลาสติก เพื่อเปิดช่องไว้สำหรับทางกิ่งไผ่
4. ใช้มีดผ่ากิ่งไผ่  จากด้านบนลงสู่ด้านล่าง  อย่าให้ขาดนะครับ  ให้เหลือเปลือกไผ่บางๆ ติดกับลำต้นไว้
5. นำถุงพลาสติกห่อขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้หุ้มกิ่งไผ่ส่วนโคนที่ถูกผ่าออก  แล้วมัดด้วยเชือกฟาง หรือ สายรัด ผูกแน่นติดกับลำไผ่




6. เมื่อรากของกิ่งไผ่ออกเต็มแล้ว ก็ให้ตัดกิ่งลงมาเตรียมเพาะชำ  โดยให้เหลือปล้องไว้ 2-3 ปล้องครับ

เทคนิคการตอนกิ่งไผ่
1- หากต้องการให้รากของกิ่งไผ่ออกเร็วๆ เปลือกไผ่ส่วนที่ติดกับลำต้นไม้ควรให้เหลือมากเกินไป ควรเหลือไว้นิดเดียว
2- หากไม่ต้องการให้รากของไผ่ออกเร็ว  ก็ไม่ต้องทำตามแบบข้อ 1

ที่มา : http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=132.0

No comments:

Post a Comment