Header Ads

Saturday, March 19, 2016

นมเปรียง จุลินทรีย์ ขั้นเทพ

นมเปรียง คือ
นมที่หมักด้วยจุลินทรีย์ ชนิดหนึ่ง เพื่อเก็บรักษานมไว้ได้นานและย่อยโปรตีนและไขมันให้เล็กลง เป็นส่วนผสมหนึ่งในการทำน้ำหมักจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นส่วนผสมในการทำปุ๋ยชีวภาพหรือปุ๋ยหมักจุลินทรีย์อีกชั้นหนึ่ง


การทำนมเปรียง
ต้องหมักผลไม้รสเปรี้ยวใช้ลูกสด 5 ชนิด คือสมอ มะขามป้อม สมอไทย ลำดวนสุก ตะลิงปิง แยกหมัก ห้ามผสมกัน โดยใช้ผลไม้ 7 ส่วน น้ำอ้อยสด 3 ส่วน หมักในโหลนาน 45 วัน แล้วนำน้ำหมัก มาอย่างละส่วน เติมลงในนมสด อัตราส่วน นม 7 น้ำหมัก 3 หมักอย่างน้อย 3 วัน ตักไขมันที่ลอยบนหน้าออก เอาส่วนใสไปใช้งาน กลิ่นจะออกคล้ายๆ น้ำลูกยอ

No comments:

Post a Comment