การเพาะพันธุ์เมล็ด เป็นอีกหนึ่งวิธีขยายพันธุ์มะนาวที่นิยมใช้กันทั่วไป นอกเหนือจากการขยายพันธุ์มะนาวด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การปักชำ การตอนกิ่ง หรือการเสียบกิ่ง และตอนนี้หากบ้านไหนอยากปลูกมะนาวไว้กินเองในครัว เพราะเริ่มจะขยาดกับราคามะนาวในท้องตลาดที่พุ่งพรวดขึ้นทุกวัน อีกทั้งยังอยากหยิบใช้ให้สะดวกทันใจ เราก็มี การเพาะเมล็ดมาฝาก ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ
ขั้นตอนการเพาะ
1. มะนาวแก่ สด ๆ
2. กระดาษทิชชู่แบบหนา
3. กล่องพลาสติกมีฝาปิด
4. มีด
5. ถุงพลาสติก
เริ่มปอกมะมะนาวเอาเมล็ดออกมา พยายามอย่าให้โดนเมล็ดนะครับ ล้างให้สะอาด แล้วตากเมล็ดให้แห้งสนิท พอแห้งก็เอาเมล็ดมะนาวใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่นแช่น้ำแข็ง 1 คืน หรือจะเอาไปแช่ในช่องเย็นของตู้เย็นก็ได้นะครับ ครบ 1 คืน แล้วนำมาแช่่น้ำอุ่น ประมาณ 32-35 องศา ทิ้งไว้ 30 นาที
ระหว่างรอแช่เมล็ดนำทิชชู่ใส่ในกล่องพลาสติกรองให้หนาซ้ก 3 ชั้นนะครับ ครบ 30 นาที ให้พรหมน้ำลงทิชชู่ในกล่อง พอชื้นแล้วนำเมล็ดมะนาวลงไปเรียงนะครับ เรียงเสร็จแล้วเอาทิชชู่ทับอีกสามชั้นแล้วพรหมน้ำให้พอชื้นนะครับ อย่าแฉาะ ทำการปิดฝากล่อง ด้านบนกล่องเจาะรูพอให้อากาศเข้า อย่าปิดทึบ
มั่นตรวจสอบไม่ให้ทิชชู่แห้งนะครับจนกว่าจะเห็นเมล็ดมะนาว งอก
เกษตรพอเพียง, ข้อมูลการทำเกษตรแบบต่าง ๆ
No comments:
Post a Comment